postbox media

Friday 4 October 2019

अरे म्हणा ना मुंबई आमची


 
 
 
अरे म्हणा ना मुंबई आमची...!!

काल 'जिग्नेश' मला पुण्हा भेटला. तोंडात मावा आणी हातात गाडीची चावी गोल गोल फिरवत खांद्यावर हात टाकत..'अरे मोटा भाय कसा काय..मी म्हणालो 'मस्त',
"तु बी ना भावा आमचे मागे लागलाय जवासी हे इलेक्क्षन चालु झाला'..आपन बघ टेंशन नाय घेत, तो म्हणाला..त्याच्या अंगावरच्या डिवोच्या सुंगंधाने जरा गरगरायला होत होत मला. मी विचारले 'क्या भाय किधरसे आ रे ला हे..तसा हसत हसत म्हणाला.."अरे तु बी ना येडा काय बी पुछते",...'सांस्क्रुतीक कार्यक्रम'.. होता ना आमचे दोस्त लोग चा..
"अछा 'गरबा' मी म्हणालो...'नाय रे' तो पटकन म्हणाला..'डांस बार मंदी रे येडा' अरे पन ते तर कवाच बंद झाला ना मी पटकन म्हनालो...'ते तुमच्या साठी'..आमा लोकाना समदे अड्डे माहीती छे नी..!!
हे तुमच 'आबा' ला बोल किती बी 'एल.बी.टी' आण आणी किती बी वेला डांस बार बंद कर, आमी मुंबई मधुन जानार नाय उलटा तुमा 'घाटी लोग' ला हाकलेल...'धंदा करताना जो आडवा येतो त्याला एक तर 'भाउ' बनवायचा, नायतर 'बरबाद' करायचा' हे आमचा धंद्यातला 'उसुल' हाय'...साले समदे 'गांधी चे आगे झुकते ना'..
गांधी बी आमचे गुजरातचा'..
"गांधी कधी आणी कुठे वापरायचा" हे आमा गुजराती लोग ला चांगलाच माहीती हाय' असे म्हणत पुण्हा रस्त्यावरच पिंक टाकत हसला.
खांद्यावर पुण्हा हात ठेवत किरीट मेहता म्हनाला.."भाउ, तुमी लोग कोणत्या दुनियेत जगते ते कलत बी नाय बघ तुमालाच..
आम्ही चमडी विकुन जवा आमचा दादाजी या मुंबई त आला तवा तुझा दादाजी पन गोदीत,आनी पक्याचा बाप बी मील मध्येच कामाला जायचा आणी "राशन" आमचे दुकानातुन घ्यायचा..हलु हलु दादाजी ने चाल बांधली तिथे तुमी "पागडी सिस्टम" ने राहयला आला, दादाजी चे उपकार विसरलात काय तुमी घाटी लोग ??..
तुमी आमचे गुजराती लोग ला 'थॅंक यु' बोलले पाहीजे ..तु बी इलेक्षन पासुन आमचे मागे लागलाय...शेवटी मी जिग्नेश ला आता न राहावून बोललो..
'अछा'
साला तुमी लोग 'भ्रष्टाचारावर' बोलता..
खरे भ्रष्टाचारी तुमीच...तुझ्या बापुस ने धंदा करताना एक रुपयाची वस्तु नफ्यासहीत किती रुपयाला विकली सांग ना सांग मेहनतीने पैसा कमावनारी आम्हा 'स्थानीक' लोकांची चाळ बळकावलीत..'अर्धी जागा मधी 'जैन सोसायटी' बांधलीत तिथे आम्हा मराठी लोकाना मास मछी खातात म्हनुन घर देत नाही. अर्धी चाळ ची जागा स्वता डेवलप करायला घेतलीत तुझ्या गुजराती पार्ट्नर बरोबर. आता आमी सर्व चाळीतील भाउ बहीन, शेजारी- पाजारी 'विरार,डोंबीवली वसई,पनवेल,अंबरनाथ' आणी इतर ठीकानी फेकलो गेलो..तिथे पण तुमी..?? जे नडले त्याच्यावर तुमी केस टाकलीत,आता काय गावी जायचे काय??..हसत हसत तो म्हणाला "मोटा भाय हे समदा धंदा असते बघ..तु बी 'हिंदु' मी बी हिंदु' याचा अर्थ तु आणी मी भाउ ना' 'हिंदु हिंदु भाउ ना' सगला हिंदु भाउ बहीन ना आपला' थोडा समजदारीने घे नी..आता लवकर 'शहाणा' व्हायचा ..मग कर ना वोट आपल्या माणसाला 'प्रकाश सोमैय्या' ला त्याला बी "भाउ पाहिजे' ना, त्याच्या कडे भारी स्कीम हाय तो निवडुन आला ना की डायरेक्ट 'डबल' बग ...तुला बी घेते त्यात..आता इतक्या गोड गळ्याने 'भाउ' बोलल्यावर...' मी पण लगेच... ????????????
 
 
वैभव जगताप

https://www.postboxmedia.wordpress.com
 

WOMAN

 
#baby, #girl, #woman ,#respect


This is one of the best posts I've read about woman... Please read it completely... it's worth it...

WOMAN. . . . . . . . .

When God created woman he was working late on the 6th day.......

An angel came by and asked." Why spend so much time on her?"

The lord answered. "Have you seen all the specifications I have to meet to shape her?"

She must function on all kinds of situations,
She must be able to embrace several kids at the same time,
Have a hug that can heal anything from a bruised knee to a broken heart,
She must do all this with only two hands,"
She cures herself when sick and can work 18 hours a day"

THE ANGEL was impressed" Just two hands.....impossible!

And this is the standard model?"

The Angel came closer and touched the woman"
"But you have made her so soft, Lord".
"She is soft", said the Lord,
"But I have made her strong. You can't imagine what she can endure and overcome"

"Can she think?" The Angel asked...
The Lord answered. "Not only can she think, she can reason and negotiate"

The Angel touched her cheeks....
"Lord, it seems this creation is leaking! You have put too many burdens on her"
"She is not leaking...it is a tear" The Lord corrected the Angel…

"What's it for?" Asked the Angel..... .
The Lord said. "Tears are her way of expressing her grief, her doubts, her love, her loneliness, her suffering and her pride."...

This made a big impression on the Angel,
"Lord, you are a genius. You thought of everything.
A woman is indeed marvellous"

Lord said."Indeed she is.
She has strength that amazes a man.
She can handle trouble and carry heavy burdens.
She holds happiness, love and opinions.
She smiles when she feels like screaming.
She sings when she feels like crying, cries when happy and laughs when afraid.
She fights for what she believes in.

Her love is unconditional.
Her heart is broken when a next-of-kin or a friend dies but she finds strength to get on with life"

The Angel asked: So she is a perfect being?
The lord replied: No. She has just one drawback
"She often forgets what she is worth".

Send it to all the women u respect ....👍

And to all men who respect woman 👍👍

W O M A N:
● changes her name.
● changes her home.
● leaves her family.
● moves in with you.
● builds a home with you.
● gets pregnant for you.
● pregnancy changes her body.
● she gets fat.
● almost gives up in the labour room due to the unbearable pain of child birth..
● even the kids she delivers bear your name..

Till the day she dies.. everything she does... cooking, cleaning your house, taking care of your parents, bringing up your children, earning, advising you, ensuring you can be relaxed, maintaining all family relations, everything that benefit you.. sometimes at the cost of her own health, hobbies and beauty.

So who is really doing whom a favour?

Dear men, appreciate the women in your lives always, because it is not easy to be a woman.

*Being a woman is priceless*

Happy women's week!

Pass this to every woman in your contact to make her feel proud of herself.
Rock the world ladies!
A salute to ladies!

WOMAN MEANS:-
W - WONDERFUL MOTHER.
O - OUTSTANDING FRIEND.
M - MARVELLOUS DAUGHTER.
A - ADORABLE SISTER.
N - NICEST GIFT TO MEN FROM GOD.

I respect women..

PLEASE LIKE AND SUBSCIBE SHARE THIS PAGE FOR MORE BEAUTIFUL THOUGHTS.

 

 

https://www.aapalimayra.blogspot.com/

 

खाद्यसंस्कृती - पुरणाच्या करंज्या




नमस्कार 


आज मार्गशीर्ष महिन्यातला शेवटचा गुरुवार . ह्या दिवशी देवीला वरणा पुरणाचा नैवेद्य दाखवला जातो.आज आपण पुरणाची एक गोड पदार्थ बनवणार आहोत तो म्हणजे
पुरणाच्या करंज्या
त्याच बरोबर आजची आपली ही १०० रेसिपी आहे.
तुमच्या उदंड प्रतिसाद बद्दल मी तुमची खूप आभारी आहे .
चला तर बघुया पुरणाच्या करंज्या
साहित्य:
१ वाटी पुरण (पुरणपोळीला करतो तसेच पुरण)
१ वाटी गव्हाचे पीठ (कणिक)
२ चमचे तेल
तेल किंवा तूप तळण्यासाठी
चिमूटभर मीठ

कृती:
१) पुरण बनवण्यासाठी चणाडाळ कुकरमध्ये ४-५ शिट्ट्या करून शिजवून घ्यावी. डाळ शिजली कि त्यातील पाणी निथळून टाकावे. या पाण्याची कटाची आमटी बनवता येते.
२) पुरण बनवायला जेवढी चणाडाळ घेतली असेल तेवढाच गुळ घ्यावा, गोड जास्त हवे असेल तर २ चमचे गुळ जास्त घालावा. शिजलेली डाळ गरम असतानाच त्यात गुळ घालावा. आणि घट्ट होईस्तोवर पुरण ढवळावे. १/२ चमचा वेलची पूड आणि २ चिमटी जायफळ पूड घालावी.
३) २ चमचे गरम तेल गव्हाच्या पिठात घालावे. त्यात १ चिमटी मीठ घालावे. पाणी घालून घट्टसर माळून घ्यावे. पीठ १५ मिनिटे झाकून ठेवावे.
४) पीठाचे १ इंचाचे गोळे करावे. गोळे लाटून त्यात मध्यभागी पुरण ठेवावे. कडा जोडून करंजी बनवावी. कातण्याने कडा कापून घ्याव्यात. करंज्या घट्ट पिळलेल्या सुती कपड्याखाली झाकाव्यात. अशाप्रकारे सर्व करंज्या करून तुपात तळून घ्याव्यात.
करंज्या गरमच छान लागतात. वाढताना चमचाभर पातळ तुप घालावे.



वैभव जगताप
https://www.postboxmedia.wordpress.com

खाद्यसंस्कृती - गुलगुले




नमस्कार 

 आज आपण बघुया एक वेगळा पदार्थ त्याचा नाव आहे गुलगुले

साहित्य:
१ वाटी गव्हाचे पीठ
१/२ वाटी गूळ
१चिमटी बेकिंग सोडा
थोडीशी बडीशेप
पाणी
तूप

कृती :
१) गव्हाचं पीठ आणि बेकिंग सोडा एकत्र चाळून घ्या.
२) गूळ किसून एका वाडग्यात ठेवा आणि त्यावर १ वाटी उकळतं पाणी घाला.
३) पाण्यात गूळ विरघळू द्या. गूळ पूर्णतः विरघळल्यावर, गव्हाच्या पिठावर ओता. त्यात बडीशेप घालून, मिश्रण चांगलं फेटा. मिश्रण जरा घट्ट असायला हवं.
४)कढईत तूप गरम करून, त्यात डावाने किंवा चमच्याने या मिश्रणाचे लहान-लहान गुलगुले सोडा. गुलगुले गरम तुपात लालसर तळून घ्या. गरमागरम गुलगुले सायीच्या दह्यासोबत सर्व्ह करा.


वैभव जगताप

https://www.postboxmedia.wordpress.com

खाद्यसंस्कृती - नारळीभात






नमस्कार



अस म्हंटलं जात की चांगल्या गोष्टीची सुरुवात ही नेहमी गोडाने केली जाते. म्हणूनच तुमच्यासाठी खास आज एक मराठमोळी पारंपारीक पदार्थ सांगणार आहे.
श्रावणपोर्णिमा म्हणजेच नारळीपौर्णिमा आणि रक्षाबंधन.
ह्या पौर्णिमेचे महत्व असे आहे की
कोळीबांधव ह्या सणाची आतुरतेने वाट बघत असतात आणि ह्या दिवशी कोळी बांधव सोन्याचा नारळ अर्पण करून सागरेश्वरा कडून आशीर्वाद घेतात आणि घरी बनवला जातो तो खास नारळीभात.

साहित्य:
३/४ कप तांदूळ
दिड कप पाणी
२ + १ टेस्पून साजूक तूप
२ ते ३ लवंगा
१/४ टिस्पून वेलची पूड
१ कप गूळ, किसलेला (टीप २)
१ कप ताजा खोवलेला नारळ
८ ते १० काजू
८ ते १० बेदाणे

कृती:
१) तांदूळ धुवून चाळणीत अर्धा ते पाऊण तास निथळत ठेवावेत.
२) पातेल्यात २ टेस्पून तूप गरम करावे. लवंग घालून काही सेकंद परतावे. निथळलेले तांदूळ घालून २-३ मिनीटे मध्यम आचेवर परतावे.
३) तांदूळ परतत असतानाच दुसर्‍या गॅसवर दिड कप पाणी गरम करावे.
४) गरम पाणी परतलेल्या तांदूळात घालावे. पातेल्यावर झाकण ठेवून मध्यम आचेवर भात शिजवावा. भात शिजला कि हलक्या हाताने एका थाळीत काढून मोकळा करावा. शिते मोडणार नाहीत याची खबरदारी घ्यावी.
५) नारळ आणि गूळ एकत्र मिक्स करावे. भात गार झाला कि हे मिश्रण भातात अगदी हलक्या हाताने मिक्स करावे.
६) जाड बुडाचे पातेले गरम करावे. त्यात तूप गरम करून काजू आणि बेदाणे गुलाबी रंगावर तळून घ्यावे.
७) झार्‍याने काजू आणि बेदाणे दुसर्‍या वाटीत काढावे. गॅस मंद करून उरलेल्या तूपात भात-नारळ-गूळ यांचे मिश्रण घालावे. वेलचीपूड घालावी. घट्ट झाकण ठेवून ३-४ वाफा काढाव्यात. मधून मधून हलकेच भात वरखाली करावा. साधारण १० ते १५ मिनीटे शिजवावे.
८) भात सुरूवातीला थोडा पातळ होईल आणि काही मिनीटांनी आळेल. शेवटची २-३ मिनीटे झाकण न ठेवता भात शिजवा. तळलेले काजू, बेदाणे घालावे. सर्व्ह करताना तूप घालून सर्व्ह करावे.



 वैभव जगताप

खाद्यसंस्कृती - लापशी रवा





नमस्कार 


 आज आपण बघुया लापशी

साहित्य:
१ कप दलिया किंवा लापशी रवा
३/४ कप किसलेला गूळ
२ चमचे तूप
१/२ कप ताजा खोवलेला नारळ
३ कप पाणी
१/४ कप गरम दूध
१/४चमचा वेलची पूड
चिमूटभर मिठ
३ चमचे काजू, बदाम, पिस्ता यांचे पातळ काप
१ चमचा बेदाणे

कृती:
१) २ चमचे तूप कढईत गरम करावे. त्यात लापशी रवा खमंग भाजून घ्यावा. काजू, बदाम, पिस्त्याचे काप घालावे.
२) रवा भाजताना दुसर्‍या गॅसवर ३ कप पाणी गरम करावे. त्यात चिमूटभर मिठ घालावे.
३) रवा चांगला भाजला गेला कि त्यात गरम पाणी आणि दूध घालावे. निट मिक्स करावे. झाकण ठेवून मध्यम आचेवर २ वाफा काढाव्यात. ताजा नारळ घालून मिक्स करावे.
४) रवा शिजल्यावर किसलेला गूळ घालून ढवळावे. गूळ वितळला कि बेदाणे घालावे.
५) झाकण लावून मध्यम आचेवर वाफ काढावी. वेलचीपूड घालून मिक्स करावे.
गरम गरम सर्व्ह करावा.
 


वैभव जगताप

https://www.postboxmedia.wordpress.com

खाद्यसंस्कृती - कैरीचे पन्हं





नमस्कार 


आज आपण बघुया कैरीचे पन्हं

साहित्य:
१/२ वाटी कैरीचा गर
२ वाटी साखर
१ चमचा वेलची पूड
चिमूटभर केशर

कृती:
१) साधारण एक मोठी कैरी कूकरमध्ये शिजवून घ्यावी. थंड झाली कि साल काढून गर वेगळा काढावा. चाळणीवर हा गर गाळून घ्यावा. चमच्याने घोटून दाटसर गर गाळावा.
२)एक्का पातेल्यात हा गर काढून घ्यावा त्यात साखर आणि थोडे पाणी घालावे त्यात केशर आणि वेलचीपूड घालून ढवळून घ्यावे. काचेच्या बरणीत भरून फ्रिजमध्ये ठेवून द्यावे.
३) एक ग्लासमध्ये २-३ चमचे मिश्रण घालावे त्यात थंड पाणी घालून ढवळावे व सर्व्ह करावे.

टीप:-
१) साखरेच्या ऐवजी गूळ पण वापरू शकतो . 


वैभव जगताप

https://www.postboxmedia.wordpress.com

खाद्यसंस्कृती - आंबेडाळ





नमस्कार 

 
गुढीपाडव्याच्या सगळ्यांना शुभेच्छा
आज आपण बघुया क पारंपरिक पदार्थ आंबेडाळ

साहित्य:-
२ वाटी चणाडाळ
१ कैरी किसलेली
१ चमचा मोहरी
१/२ चमचा हळद
१/२ चमचा साखर
५-६ पाने कडीपत्ता
२-३ हिरव्या मिरच्या
कोथिंबीर
हिंग
मीठ
तेल

कृती:-
१) चणाडाळ ५-६ तास पाण्यात भिजत ठेवावी. मिक्सरमध्ये पाणीन घालता डाळ आणि २-३ कडीपत्ताची पाने वाटून घ्यावी
२) एका भांड्यात वाटलेली डाळ घ्यावी त्यात किसलेली कैरी थोडी कोथिंबीर ,चवीपुरते मीठ,थोडी साखर घ्यावी
३)एका बाजुला २-३ चमचे तेल घ्यावे त्यात मोहरी ,कडीपत्ता, हिंग, हळद यांची फोडणी करून घ्यावी
आणि ही फोडणी वाटलेल्या डाळीत घालून एकजीव करून घ्यावे
आपली आंबेडाळ तयार 


 
वैभव जगताप

https://www.postboxmedia.wordpress.com

खाद्यसंस्कृती - सामोसे





नमस्कार,


आज आपण बघुया सामोसे

साहित्य :-
२ वाटी मैदा
१ मोठा चमचा दही
१मोठा चमचा तूप
अर्धा चमचा बेकिंग पावडर किंवा चिमुटभर सोडा
१चमचा मीठ .

सारण :-
१ वाटी मटार वाफवलेले
४बटाटे उकडून बारीक चिरून
२टोमॅटो
१चमचा मीठ
१कांदा + कोथिंबीर एक वाटी + १ चमचा गरम मसाला + ५-६मिरच्या यांचं मिश्रण
तेल .

कृती :-
१) तेल गरम करून त्यातच टोमॅटो चिरून घालावे . कडेनं तेल सुटेपर्यंत परतावं . त्यातच वाटण घालून परतावं .
२) खरपूस झालं की गॅस बंद करावा व मिश्रण थोडं चिरडून त्यात मटार , बटाटे , मीठ घालावं व सगळं नीट एकजीव करून घ्यावे
३) मैदा , मीठ , बेकिंग पूड , सोडा एकत्र चाळावं . तूपाचे मोहन घालावे
४) त्यातच मग दही घालावं व लागेल तसं पाणी घालून मऊ पीठ भिजवावं . अर्धा तास झाकून ठेवावं .
५) नंतर पुन्हा एकदा मळून त्याचे मोठया पुरी सारख करतो एवढे साधारण वीस-पंचवीस गोळे करून लाटून घ्यावे .
६) प्रत्येक पुरीचे दोन भाग करावेत . अर्ध्या भागाचा कोन करून सारण भरून तोंड बंद करावं . (पाणी लावून चिकटवावं) .
७) नंतर गरम तेलात बदामी रंगावर तळावेत . चाट करताना मधोमध फोडून कांदा , चटणी , शेव घालून दयावं .

 

https://www.postboxmedia.wordpress.com

खाद्यसंस्कृती - पुरणपोळी




नमस्कार,

 
होळीच्या तुम्हा सर्वांना हार्दिक शुभेच्छा
आज आपण बघुया पुरणपोळी

साहित्य :-
३ वाट्या हरभरा डाळ
३ वाट्या चिरलेला गूळ
१ वाटी साखर
अर्धे जायफळ, ५,६ वेलदोडे
३ वाट्या कणीक
३ चमचा मैदा
चिमुटभर मीठ
पाऊन वाटी तेल
तांदळाची पिठी

कृती :-
१)हरभरा डाळ स्वच्छ निवडून धुवून घ्यावी.
२)प्रेशर कुकरमध्ये हरभरा डाळ शिजवून घ्यावी.
३)शिजलेली डाळ चाळणीवर उपसून पाणी काढून घेणे. ह्या पाण्याला पुरणाचा कट म्हणतात. पुरणपोळी बरोबर त्याचीच आमटी करतात. पुरणाचा कट काढल्याने पोळी हलकी होते.
४)डाळ एका जाड बुडाच्या पातेल्यात घालून थोडी डावाने घोटावी. त्यात गूळ व साखर घालून शिजवायला ठेवावी.
५)पुरण चांगले शिजले की पातेल्याच्या कडेने सुटू लागते. शिजवताना प्रथम पातळ होते व नंतर झाऱ्याला घट्ट लागू लागते.
६)पुरणयंत्राला बारीक जाळीची ताटली लावावी व शिजलेले पुरण गॅसवरून उतरवून त्यात जायफळ, वेलदोडे पूड घालून गरम असताना पुरणयंत्रातून वाटून घ्यावे.
७) कणीक व मैदा चाळणीने चाळून घ्यावा व चिमुटभर मीठ, पाव वाटी तेल टाकून कणीक सैलसर भिजवावी.
८)२ तास कणीक भिजल्यावर परातीत काढून पाणी लावून हाताने चांगली तिंबावी. पाण्याबरोबर वारंवार तेलाचा वापर करावा. कणीक चांगली मळून सैल झाली पाहिजे.
९)वाटलेले पुरण हाताने सारखे करून घ्यावे. तांदळाची पिठी हाताला लावून कणकेचा छोटा गोळा हातावर घ्यावा. साधारण कणकेच्या गोळ्याच्या दुपटीपेक्षा जास्त पुरण घेवून हलक्या हाताने ते हळूहळू कणकेत भरावे व उंडा हाताने बंद करावा
१०)पोळपाटावर पिठी घेवून हलक्या हाताने पोळी लाटावी व मंद आचेवर तव्यावर गुलाबी सारखे डाग पडेपर्यंत भाजावी. ह्याच रीतीने सर्व पोळ्या कराव्यात.
 



मायरा वैभव जगताप
https://www.aapalimayra.blogspot.com/