postbox media

Thursday 3 October 2019

खाद्यसंस्कृती - गव्हाची खीर





नमस्कार 


 आज आपण बघुया पौष्टिक अशी गव्हाची खीर

साहित्य :-
पाव किलो गव्हाचा जाडसर रवा
पाव किलो गूळ
पाव लिटर दूध
पाव तुकडा जायफळ
२ चमचे खसखस
४ वेलदोडे
४-५ काड्या केशर
२ चमचे बदाम पिस्त्याचे काप
अर्धी वाटी खवलेला नारळ
२-३चमचे तूप

कॄती :
१)गव्हाचा रवा अर्धा लिटर पाणी घालून कुकरमध्ये ३ शिट्या होईपर्यंत शिजवावा.
२)गार झाल्यावर त्यात गूळ, खोबरे, वेलची पूड, खसखस पूड, केशराच्या काड्या,जायफळ पूड,बदाम पिस्ता चे थोडे काप घालून मंद आचेवर शिजवून घ्यावे. गूळ रव्यात मिसळेपर्यंत म्हणजे साधारण ५ ते ७ मिनिटे शिजवल्यानंतर हे मिश्रण खाली उतरवून त्यात दूध घालावे. ३)सजावटी साठी वरून ड्रायफ्रूट चे काप आणि तूप पसरावेत.

ही खीर चवीस उत्तम व पौष्टीक आहे.

टिप:-
१) शक्यतो ही खीर गुळा मध्ये बनवावी
काळा गुळ असेल तर उत्तम
२)खसखस आवडत असेल तर थोडी भाजून घालावी
३)ही खीर खूप पौष्टिक असते बाळंतीणीला सुद्धा देऊ शकतो
४) सहसा ही खीर खपली गव्हाचे करतात ते जर नाही मिळाले तर साध्या गव्हाची पण खीर बनवू शकत.



मायरा वैभव जगताप
https://www.aapalimayra.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment