postbox media

Thursday 3 October 2019

खाद्यसंस्कृती - कालव्याचे सुकं





नमस्कार 


आज आपण बघुया कालव्याचे सुकं

साहित्य:-
कालव १ ते दोन वाटे
१ मोठा कांदा बारीक चिरलेला
७-८ लसुण पाकळ्या ठेचुन
१/२ चमचा हळ्द
२ चमचे मालवणी मसाला
३-४ कोकम
१/२ वाटी कोथिंबीर बारीक चिरलेली
तेल
मीठ

कृती:
१)प्रथम कालव साफ करायची. कालवांमध्ये दगडी कच असतात ते कालव हातात घेतली की हाताला लागतात. ते काढायचे. कालव धुवायची
२) कढईत तेलावर लसणाची फोडणी देऊन त्यावर कांदा गुलाबी रंगावर तळावा. आता त्यावर हळद, मसाला घालून कालव घालावी वाफेवर थोडावेळ शिजु द्यावी. पाणी घालू नका कारण कालवांना पाणी सुटत. ५ ते ७ मिनीटांनी त्यात कोकम घाला व मिठ घाला. जरा परतुन कोथिंबीर घाला थोडावेळ वाफेवर ठेउन गॅस बंद करा.

टिपा:
१कालव समुद्राच्या खडपातील दगडाला चिकटलेल्या कवचीत असतात. कोयत्याने टोचून कवचीचे आवरण फोडून आतील कालव काढतात. त्यामुळे त्याला चिकटलेली कच राहते. म्हणून कालव व्यवस्थित साफ करावित. एकादा कच राहीला तर दाताखाली येतो.
२)कालव मोठ्या आकाराचीही येतात. ती कापुन घ्यावी लागतात.
 


मायरा वैभव जगताप
https://www.aapalimayra.blogspot.com/

No comments:

Post a Comment